แนวข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษ
1. Grammar
Direction: Choose the best answer
1. I had no sooner closed the door ….. somebody started knocking on it.
a. that b. so
c. than d. when
Answer c. เราใช้คำเชื่อม (Conjunction) “no sooner …… than” ดังนั้นเมื่อมีคำว่า “no sooner…….” จึงต้องใช้ “than” คำตอบจึงเป็นข้อ c. เท่านั้น
2. “I don’t like science fiction.”
“ ……….. do I.”
a. Also b. Either
c. Both d. Nor
Answer c. การกล่าวปฏิเสธเมื่อจะต้องกล่าวซ้ำอีกในประโยคที่ผ่านมาแล้วว่าจะไม่เป็นหรือไม่ทำเช่นนี้ เช่นนั้นอีก เราใช้โครงสร้างที่เป็น Nor, Neither + กริยาช่วย + ประธาน เช่น Nor do I. หรือ Nor do I. หรือ Neither did he. ตัวเลือกจึงเป็นข้อ d.
3. Either of the women ………capable of looking after the baby.
a. are b. is
c. they are d. she is
Answer b. การใช้ “Either” เมื่อใช้ร่วมกับคำนาม (Noun) หรือคำสรรพนาม (Pronoun) ที่จะเป็นประธาน (Subject) จะทำให้มีรูปเป็นเอกพจน์ (ศึกษาจาก Grammar เรื่อง Agreement of Subject and Verb) ทำให้ในข้อนี้จะต้องมีกริยาเป็นรูปเอกพจน์ จึงเลือกข้อ b.
4. Hurry up ! ……… for you.
a. We all wait b. We all waited
c. We’ve all waited d. We’ re all waiting
Answer d. การใช้ข้อความอุทานมักจะบอกให้รู้ว่า ข้อความที่จะตามมาจะเป็นการเน้นให้เห็น Tense ที่จะได้ใช้เป็น Present Continuous Tense เป็นส่วนใหญ่ (ศึกษาจาก Tense เรื่อง Present Continuous Tense คำตอบจึงเป็นข้อ d.
5. She’s a very selfish woman, but somehow you can’t help …….her.
a. liking b. like
c. to like d. that likes
Answer a. เราใช้กริยา “can’t help” เพื่อเป็นสำนวนที่แปลว่า “อดไม่ได้ที่จะ”ซึ่งทำให้ต้องเป็นกริยาที่จะมีกรรมมารับ (transitive Verb) ตามมา จึงต้องใช้คำนามหรือ V.ing ทำให้ตัวเลือกจึงเป็นข้อ a.
6. Let’s have dinner together ………next week.
a. some time b. sometime
c. sometimes d. some times
Answer a. เราทราบว่า “time” หมายถึงเวลา แต่ “times” หมายถึง จำนวนครั้งในที่นี้จะต้องแปลว่า “เวลา” และจะหมายถึงบางเวลา จึงไม่ได้คำขยาย “some” เขียนติดกัน ตัวเลือกจึงเป็นข้อ a.
7. The soup tasted ……….
a. wonderful b. wonderfully
c. wonder d. wondering
Answer a. เราใช้กริยาเชื่อม (linking Verb) ที่จะมีคำขยายเป็น Adjective เท่านั้น เว้นแต่ว่า linking Verb นี้ ได้ให้ความหมายที่เด่นชัดหรือมีการเน้นเพื่อจะเป็นกริยาหลัก (Main Verb) จึงจะใช้ adverb มาขยาย ดังนั้น linking Verb โดยปกติจะใช้ Adjective มาขยายเท่านั้น ตัวเลือกที่เหมาะสมในที่นี้จึงเป็น Adjective คือข้อ a.
8. Shall we turn ……… the program ?
a. on to b. at
c. in d. off
Answer d. เราใช้สำนวน “turn off” หมายถึง ปิด เช่น ปิดโทรทัศน์, ปิดวิทยุ และใช้ “turn on” หมายถึง เปิด ดังวิธีการเปิดที่กล่าวมาแล้ว เช่น เปิดวิทยุ, เปิดโทรทัศน์ และในข้อนี้จะมีข้อ d. เหมาะสมที่สุด
9. It is extremely important for children ……. to share things.
a. learning b. learned
c. to learn d. be learning
Answer c. เราใช้คำที่เติมนี้นำไปขยาย “important” ให้รู้ว่าสำคัญอย่างไร คือ สำคัญที่จะเรียน ทำให้คำที่เติมจะต้องไปขยาย “important” ซึ่งเป็นคำ Adjective และเราทราบว่า “adverb” จะขยาย “Adjective” เราเห็นกริยา “is” เป็นกริยาช่วย ที่ใช้ทำหน้าที่เป็นกริยาแท้แล้วทำให้กริยาที่ตามมาจะเป็นกริยาไม่แท้ (Non-Finite Verb) ซึ่งถ้านำไปใช้เป็น adverb ก็จะได้แก่ “important” และขยาย Adjective “important” ที่ให้ความหมายเด่นชัด จึงต้องมี “to” มาคั่น คำตอบจึงเป็น “to learn” ที่ข้อ c. นั่นเอง
10. Don’t come and see me today. I’d rather you …….tomorrow.
a. will come b. have come
c. came d. come
Answer c. เราใช้กริยาช่วย “would rather” เพื่อบอกถึงความไม่จริงในขณะที่พูด เพราะเราแปลว่า “อยากที่จะ” ก็จะหมายถึงไม่ได้เป็นอย่างนั้นในขณะที่พูดนั้น ข้อความที่ได้แสดงว่าจะไม่จริง จึงไม่มีโอกาสใช้ Present Tense เลย เพราะ Tense นี้จะต้องเป็นความจริงในปัจจุบันอีกด้วย ทำให้ข้อความที่จะเติมถ้าเป็น Tense ก็ต้องเป็น Past Tense อย่างเห็นได้ชัด เราใช้โครงสร้างแบบ Subjunctive ที่เป็น Past หรือ Past Perfect Subjunctive นั่นเอง ตัวเลือกจึงพิจารณาที่ข้อ c. เท่านั้น
แบบที่ 2 แบบเลือกข้อผิด
Direction: Choose the one that is not correct in English.
11. In such a selfish society as ours, a couple needs to study each other before committing.
a. b. c. Themselves to marriage. d.
Answer b. เราทราบว่าประธานในประโยคนี้คือ “a couple” ซึ่งหมายถึง “คู่” จะให้ความหมายที่เป็นพหูพจน์ จึงทำให้กริยาที่ตามมาจะเป็นรูปพหูพจน์ไปด้วย โดยที่ “needs” จะต้องไม่เติม “ s ” นั่นคือข้อ “ b” แก้เป็น “need”
12. John, had studied his lecture notes thoroughly, was well prepared for the Physics exam.
a. b. c. d.
Answer a. ในประโยคนี้จะมีกริยาแท้ (K2) และ K1 (Subject) เพียงอย่างละคำเราจะทราบว่ากริยาแท้เมื่อตามหลังประธานจะไม่มีเครื่องหมาย Comma คั่นโดยตรง เราจึงใช้เป็นส่วนขยาย ซึ่งในที่นี้จะเป็น Participial phrase คือ “Having studied” ทำให้ข้อ a. ต้องแก้เป็นดังที่กล่าวไว้แล้ว
13. She was thirsty, so, she refused to drink any soft drink.
a. b. c. d.
Answer b. ในประโยคนี้จะแสดงความขัดแย้งของ 2 main clause ทั้ง main clause หน้า และ main clause หลัง เราจึงควรใช้ “but” แทนคำว่า “so” ในข้อ b.
14. American architecture is at is best when it concerns with buildings which have a practical purpose.
a. b. c. d.
Answer b. เราทราบใน clause หลังว่าน่าจะใช้เป็น Passive Voice เพราะประธาน “ it ” จะต้องเป็นผู้กระทำ จึงต้องแก้ไขในข้อ b. เป็น “is concerned with”
15. The ones who have read the book know the answer, but another don’t.
a b. c. d.
Answer d. เราใช้ “the ones” กับ “the others” เพื่อบอกว่าอย่างหนึ่งหรือคนพวกหนึ่งเป็นอย่างไร แต่อีกจำนวนหนึ่งซึ่งควรจะชี้เฉพาะในกลุ่มที่เรากล่าวมาแล้วในส่วนแรก “the ones” จึงทำให้ในส่วนหลังจะต้องเป็น “the others” เพื่อชี้เฉพาะในเรื่องนั้น และเป็นรูปพหูพจน์อีกด้วย จึงเลือกข้อ d. โดยแท้เป็น “the others”
16. The scientific revolution of the early 1900’s affected education by change the nature of technology.
a. b. c. d.
Answer c. คำที่เติมหรือตามหลัง Preposition จะใช้เป็นคำนามเสียเป็นส่วนใหญ่เพราะ Preposition จะเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคำนามกับคำอื่นๆ ซึ่งอาจจะเป็นคำนามอีกก็ได้ แต่ต้องวางไว้หน้าคำนามเป็นอย่างน้อย และถ้าต้องการที่จะหมายถึงการกระทำที่เน้นอีกด้วย แล้วคำว่า “change”จะต้องใช้เป็น “changing” ทำให้ข้อ c. ต้องแก้เป็น “changing”
17. Translated into terms of psychological theory, association has been thought of as the basis of to learn,
a. b. c.conditioning , and creative thinking. d.
Answer c. เป็นที่ทราบว่า เราใช้คำนามหรือคำสรรพนามหรือ Gerund (V.ing) ตามหลัง Preposition เพราะ Preposition จะเชื่อมคำนามและคำต่างๆ ดังนั้น ในข้อ c. จึงต้องแก้เป็น “learning”.
18. Farm animals have been regardless by nearly all societies as a valuable economic resource.
a. b. c. d.
Answer b. เราเห็นรูปกริยาในประโยคนี้เป็น Passive Voice เพราะต้องทราบว่าประธานจะต้องเป็นผู้ถูกกระทำ จึงทำให้กริยาหลัก (Main Verb) จะต้องเป็น V3 ดังนั้น “regardless” จะต้องเปลี่ยนเป็น “regarded” ในข้อ b. นี้
19. The government requires the a census be taken every ten years so accurate statistics may be compiled.
a. b. c. d.
Answer c. ในประโยคนี้เราใช้คำเชื่อม (Conjunction) ว่า “ so ” ซึ่งบอกถึงผลที่จะได้รับ (so) เป็น Conjunction of result แต่จริงๆ ประโยคนี้ต้องการจะบอกถึงความมุ่งหมาย ซึ่งควรใช้ Conjunction of purpose จึงต้องแก้ข้อ c. เป็น “ so that หรือ in order that” เป็นต้น
20. The Hall of Fame at Newyork University is a national memorial to United States citizens who have
a. b. c.
achieved last greatness.
d.
Answer d. การบอกลำดับที่ของตัวเลข (Ordinal Number) เช่นที่ 1 หรือที่ 2 เราจะใช้ “ the ” เช่น the first, the second เป็นต้น และถ้าต้องการจะเน้นคำก็ใช้ในลักษณะเดียวกัน จึงทำให้ข้อ d. จะต้องมีการใช้ “ the” ซึ่งเราแก้เป็น “ the last greatness” (ความยิ่งใหญ่ครั้งสุดท้าย)
แบบที่ 3 แบบถอดความหรือความเข้าใจประโยค
Direction: Choose the best paragraph of the given statement.
21. The news of her return caused us no little surprised.
a. We are not surprised when she returned.
b. We knew she had returned but were still surprised.
c. Her return did surprise us a little.
d. We were did surprised when we heard she had returned.
Answer d. เราทราบว่า “little” จะให้ความหมายเป็นปฏิเสธ (Negative meaning) และขณะเดียวกันในประโยคนี้ก็มีคำว่า “no” อยู่แล้ว จึงทำให้เกิดความหมายของปฏิเสธซ้อนปฏิเสธ จึงได้ออกมาเป็นบอกเล่า (Positive statement) เราจึงรู้ว่าจะไม่เลือกข้อ a. เพราะเป็นปฏิเสธ เราทราบว่า “little” จะต้องตรงข้ามกับความหมายที่แปลว่า “มาก” เพราะ “little” แปลว่า “น้อยมากๆ” ดังนั้น “ no little” จึงได้ความหมายว่า “มากๆ” ที่คำว่า “greatly” ในข้อ d. นั่นเอง
22. Some foreigners find Thai food too hot to eat.
a. Some foreigners love to eat Thai food when it is very hot.
b. Some foreigners look for a good place to eat hot Thai food.
c. Some foreigners cannot eat Thai food because it is very hot.
d. Some foreigners cannot eat Thai food when it is served hot.
Answer c. ความหมายของ “too …..to” หมายถึง “มากเกินไปที่จะ” ซึ่งให้ความหมายเป็นปฏิเสธ จะเห็นข้อ a. และข้อ b. เป็นบอกเล่าจึงไม่เลือก ส่วนข้อ d. จะมีคำที่เกินความหมายของโจทย์ที่คำว่า “served” จึงไม่ควรเลือก ดังนั้น ข้อที่ถูกจึงเป็นข้อ c.
23. I can’t believe how polluted the air is !
a. I don’t know how the air is polluted.
b. I don’t believe that polluted air exists here.
c. I can’t believe that polluted air exists here.
d. I’ m very surprised that the air is so polluted.
Answer d. ความหมายในข้อ a. คือ “ฉันไม่รู้.....” จะไม่ตรงกับโจทย์ที่พูดว่า “ฉันไม่เชื่อ…” จึงไม่เลือกข้อ a. และความหมายของ can’t จะไม่เหมือนกับ “don’t” ในข้อ b. ส่วนข้อ c. จะมีคำที่ให้ความหมาย เกินมาคือ “exists here” จึงผิด ตัวเลือกจึงเป็นข้อ d. เพราะ “can’t believe จะเหมือนกับ very surprised”
24. John is very considerate and also very down-to-earth.
This means that John . ………
a. is practical and sensible . b. is a very devoted farmer.
c. never has good ideas. d. is rough and dirty.
Answer a. เราอาจจะทราบความหมายกลายๆ ของคำว่า “down-to-earth” คือ “ลงมาสู่พื้นดินหรือหมายถึงเป็นคนที่ใจเย็นหรือใจอ่อน” จึงทำให้ความหมายจะไปในทางดี ซึ่งตัวเลือกข้อ c. และข้อ d.จะต้องตัดทิ้งไปเพราะความหมายที่ได้จะเป็นลบ ส่วนข้อ b. ก็ให้ความหมายดี แต่จะไม่ตรงกับโจทย์ เพราะคำว่า devoted จะหมายถึง “อุทิศ” จึงเลือกข้อ a. ซึ่งหมายถึงเป็นคนที่เข้าใจคนอื่นที่มีความเห็นอกเห็นใจ และเป็นผู้มีอารมณ์อ่อนไหว ชอบช่วยเหลือคนอื่นนั่นเอง (สำหรับคำว่า “considerate จะหมายถึง เห็นอกเห็นใจหรือนึกถึงคนอื่น”
25. It looks as if his job could be quite dangerous.
a. His job was very dangerous.
b. His job might be fairly dangerous.
c. His job seems to have been quite dangerous.
d. His job can look rather dangerous.
Answer b. ความหมายของ “as if” คือ “ราวกับว่า” ย่อมแสดงถึงการไม่เป็นจริง (unreal) ดังนั้น ข้อมูลที่ได้จะตรงข้ามกัน ซึ่งในที่นี้จะเห็นว่า “งานของเขานั้นยังจะไม่ถึงกับอันตรายนัก” คือ ความหมายต้องตรงกันข้ามกับโจทย์ ซึ่งตัวเลือกที่เข้าลักษณะนี้จะเป็นเพียงข้อ b. เท่านั้น เพราะ “might หมายถึง อาจจะ” จึงแปลว่า “ยังไม่เป็นอย่างนั้นอย่างนี้” ดังที่โจทย์เป็นอยู่ จึงเลือกข้อ b.
26. Military service used to be compulsory in Britain, but now it is voluntary.
a. Military service in Britain is no longer optional.
b. British men now do not have to volunteer for military service.
c. The British armed forces now depend on volunteers.
d. It is now incumbent on British men to join the army.
Answer c. ในประโยคนี้ได้พูดถึงการเกณฑ์ทหาร สมัยก่อนเคยเป็นการบังคับในประเทศอังกฤษ แต่ตอนนี้จะเป็นเรื่องของการสมัครใจ คำตอบจึงเลือกข้อ c. ที่ใช้คำว่า “depend on” คือ ขึ้นอยู่กับหรือการสมัครใจนั่นเอง แต่ขณะที่ข้อ a. บอกถึงคำว่า “ไม่มีการให้เลือกได้อีกต่อไป” ข้อ b. จะพูดถึงการไม่ต้องสมัคร ซึ่งจะผิดและข้อ d. พูดถึงการเป็นภาระหน้าที่ที่จะต้องเป็นทหาร
27. The girl was just not strong enough to have broken the box.
a. The box was not broken because the girls was very weak.
b. Someone else not the girl, broke the box.
c. The girl wasn’t strong but she broke the box.
d. The girl, though quite strong, didn’t break the box.
Answer b. ความหมายที่ได้บอกถึงการที่ผู้หญิงจะไม่มีความแข็งแรงพอที่จะทำให้กล่องนั้นหักไปได้ เพราะอาจจะมีความแข็งมากเป็นพิเศษ ดังนั้น ถ้าเป็นผู้หญิงแล้วจะไม่สามารถทำกล่องให้แตกหรือหักได้ จึงไม่เลือกข้อ c. เพราะให้ความหมายตรงกันข้ามกับโจทย์คือ ผู้หญิงทำกล่องแตกหักได้ ส่วนข้อ d. จะเห็นว่า “ถึงแม้ว่าแข็งแรงพอ”จะทำให้ผิดความหมายไปเลย เพราะโจทย์บอกผู้หญิงไม่แข็งแรงพอสำหรับข้อ a. ที่ว่า “เพราะผู้หญิงอ่อนแอมากเกินไป ก็ยังไม่ตรงกับความหมายมากนัก คืออาจจะอ่อนแอหรือไม่แข็งแรงเท่านั้นแต่ไม่มากมายเหมือนความหมายของข้อ a. นี้จึงผิดอยู่เล็กน้อย จะต้องเลือกข้อ b. ที่กล่าวเป็นกลางๆ ที่ว่า “ถ้าเป็นผู้หญิงแล้วจะไม่สามารถทำกล่องให้หักได้” กล่าวคือจะทำได้ถ้าเป็นแต่เพียงที่ไม่ใช่ผู้หญิง
28. By next August Charles will have worked here for seven years.
From this sentence it is true to say that ………….
a. Charles no longer works here.
b. Charles has now worked here for seven years.
c. Charles is going to work here for the next seven years.
d. Charles is at present working here.
Answer d. การใช้ Present Perfect Tense จะบอกถึงเหตุการณ์หรือการกระทำที่เกิดขึ้นจากอดีตเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และในประโยคนี้ไม่ได้เป็นปฏิเสธจึงไม่เลือกข้อ a. ส่วนข้อ c. มีการใช้ “to be going to” หรือ “is going to” ซึ่งบอกความหมายถึงอนาคต (ความหมายจึงเท่ากับ will คือจะ) แต่เราเห็นว่าในโจทย์ข้อนี้เป็นอนาคต เพราะมี “will” ก็ตาม และใช้เป็น Future Perfect Tense ซึ่งมีการกำหนดเวลา อันจะบอกว่าในอนาคตบุคคลผู้นี้จะทำงานอยู่ที่นี้ครบ 7 ปี ทำให้ตีความได้คล้ายกับ Present Perfect Tense เหมือนที่อธิบายไว้ในตอนแรก จึงแปลว่า ตอนนี้เขายังทำงานอยู่ที่นี่ ซึ่งข้อ b. บอกว่า “ครบ 7 ปีแล้วในตอนนี้จึงผิดเพราะจะไปครบในช่วงเดือนสิงหาคมหน้า และข้อ c. จะผิดที่มี “the next” อันจะบอกถึง 7 ปีถัดไป ไม่ใช่ที่จะถึงในคราวหน้านี้ ทำให้ตัวเลือกจึงเป็นข้อ c. เพราะตอนนี้สรุปได้ว่าก็ยังทำงานอยู่นั่นเอง
29. Edward was frozen out of the business by competition.
a. Edward did not succeed in business because of the competition.
b. Edward was very cold because of his working very hard in business.
c. The weather was so cold that Edward could not run his business.
d. Edward failed because his business was frozen buy the competition.
Answer a. ความหมายของ “to be frozen out of” ไม่น่าจะแปลว่า “เย็นจนแข็งหรือเย็นมาก” เพราะมีการกล่าวถึงเรื่องธุรกิจและการแข่งขัน จึงน่าจะแปลว่า “ความไม่สำเร็จ” เพราะมีการใช้ “out of” คือ ออกไปจากหรือหลุดออกจาก จึงต้องแปลงเป็นลบ ซึ่งตัวเลือกข้ออื่นจะแปลว่า “หนาวเย็น” แต่ข้อ a. จะแปลถึง ความไม่สำเร็จ จึงเลือกข้อ a. นี้
30. He needn’t have submitted that report.
a. He submitted that report because it was necessary.
b. He didn’t submit that report, but he should have.
c. He submitted that report, but it wasn’t necessary.
d. a. and b. correct.
Answer c. ความหมายของโครงสร้างที่ว่า (“V ช่วย + have + V3” จะบอกถึงการเป็น Past unreal คือ ไม่จริงในอดีต และโจทย์จะมี “not” เป็นปฏิเสธ จึงทำให้ได้ความว่าต้องเป็นโครงสร้างของปฏิเสธ ซ้อนปฏิเสธ จึงได้เป็นบอกเล่า เราได้ความหมายว่า “เขาได้ส่งรายงาน .........” จึงเหลือตัวเลือกข้อ a. และข้อ c. แต่ข้อ a. บอกถึงความจำเป็นว่าต้องส่งรายงานในขณะที่โจทย์ใช้คำว่า “ needn’t ” ซึ่งแปลว่า “ไม่จำเป็น” ทำให้ตัวเลือกเป็นข้อ c. นั่นเอง
แบบที่ 4 แบบเติมคำศัพท์
Direction : Complete the following passage with the given words.
Passage 1
Blood has been called “the river of life” It could also be called “the living river” About 31. blood in the human body is made of 32. cells that take food and oxygen to the tissues of the body and 33. waste products. The other half is a yellowish liquid called plasma. Substances in the blood also fight germs that 34. the body and cause disease.
The heart pumps blood through the body. Blood flows from the heart to the lung, where it 35. a waste products, the gas carbon dioxide, that it 36. from the body. This gas is greeted out and, 37,. The blood picks up fresh oxygen. Blood then returns to the heart, which pumps it through the arteries to 38., Along the way, the blood delivers oxygen to all the cells of the body and collects combos dioxide from the cells. The blood returns of the heart 39. The veins. The whole 40. is repeated.
31. a. half of the total amount of b. half of the total number of
c. the half total amount of d. the half total number of
Answer a. คำว่า “ครึ่งหนึ่ง” (half) เรามักจะไม่ใช้ article “the” และคำนามที่นับไม่ได้จะต้องใช้ “amount of” ไม่ใช่ “number of” ที่ใช้กับคำนามที่นับได้ ทำให้ตัวเลือกจะเป็นข้อ a. ซึ่งเราจะแปลว่า “ประมาณครึ่งหนึ่งของปริมาณเลือดทั้งหมดในร่างกายของคน.....”
32. a. alive b. living
c. lively d. live
Answer b. เราใช้ Non-Finite Verb ประเภท Participle คือใช้เป็น adjective เพื่อขยายคำนามในที่นี้ “cells” จะมีคำมาขยาย จึงใช้รูปของ Participle เพื่อบอกว่าหน้าที่ของ cells จะเป็นลักษณะที่มีชีวิต คือไม่ใช่ cells ที่ถูกทำให้ตายไปแล้ว ทำให้ Participle ที่ใช้ขยาย cells จึงต้องเป็น Present Participle หรือ รูป V. ing นั่นเอง ตัวเลือกจึงเป็นข้อ b.
33. a. carry through b. carry out
c. carry off d. carry on
Answer c. การใช้กริยาที่เป็นสำนวนในที่นี้จะต้องใช้กริยาที่แปลว่า “นำออกมา, ฆ่า” ในข้อ c. จึงได้ให้ความหมายที่ถูกต้อง เพราะคำอื่น เช่น carry out หมายถึง ดำเนินการหรือสำเร็จ และ carry on หมายถึง ดำเนินต่อไปก็จะไม่ได้ความหมายตรงกับข้อความที่จะเติม ส่วน carry through จะไม่มีความหมายโดยตรงกับโจทย์ที่ให้มา จึงต้องเลือกข้อ c.
34. a. invade b. attack
c. assault d. interfere
Answer a. ความหมายของคำที่นำมาใช้ในส่วนนี้จะต้องแปลว่า “บุกรุก” เพราะในข้อความมีคำว่า “ต่อสู้” (fight) จึงเลือกข้อ a. ส่วนคำว่า “attack” หมายถึง โจมตี คำว่า “assault” หมายถึง โจมตี, ข่มขืน, ทำลาย และคำว่า “interfere” หมายถึง เกี่ยวข้องหรือยุ่งเกี่ยว
35. a. gives in b. gives out
c. gives away d. gives up
Answer d. ความหมายที่ได้ในข้อความนี้จะต้องใช้คำศัพท์ที่แปลว่า “ทิ้งไปหรือยุติหรือเลิก” ดังในข้อ d. เพราะว่าหัวใจจะมีหน้าที่นำเลือดที่ดีผลักดันไปสู่การให้ร่างกายได้ใช้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ต่อไป แต่เลือดที่ไม่ดีก็จะถูกนำไปทิ้งหรือฟอกใหม่อีกครั้ง ซึ่งคำตอบจะตรงกับข้อ d. ส่วนคำว่า “give in” หมายถึง ยอมแพ้ คำว่า “give out” หมายถึง ปล่อย หรือแจกจ่าย และคำว่า “give away” หมายถึง ยกให้หรือเสียสละ
36. a. collected b. is collected
c. has collected d. has been collected
Answer c. การใช้โครงสร้างในประโยคนี้จะต้องเป็น Present Perfect Tense ที่เป็น Active Voice
เพราะเป็นกระบวนการของร่างกายที่ดำเนินเรื่อยมาโดยตลอด โดยที่มีร่างกายโดยตลอด โดยที่มีร่างกายเป็นผู้กระทำหรือดำเนินการให้อวัยวะต่างๆ ทำงานเรื่อยมา จึงทำให้ต้องใช้ Tense ดังกล่าวนี้ ตัวเลือกที่ได้จึงต้องเป็นข้อ c. เท่านั้น
37. a. exchange b. changes
c. in exchange d. changed
Answer c. ความหมายที่ได้ในข้อมูลนี้น่าจะหมายถึง “ในลักษณะเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน” เป็นการใช้โครงสร้างในรูปของวลีในประโยคนี้จะทำให้ได้ข้อความที่ชัดเจนกว่าการใช้คำเพียงคำเดียวตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดจึงต้องทำให้เลือกข้อ c. นั่นเอง
38. a. the whole body b. the whole bodies
c. whole body d. whole bodies
Answer a. ความหมายที่ได้ในประโยคนี้จะบ่งบอกถึงการใช้รูปคำและความหมายที่ชี้เฉพาะเจาะจงว่า “ร่างกายทั้งหมดนี้เท่านั้น” และหมายถึงร่างกายของคนเราเพียงคนเดียวตัวเลือกที่ดีที่สุดจึงเป็นข้อ a. เท่านั้น
39. a. by b. through
c. by way d. by means
Answer b. ความหมายที่เกิดขึ้นในข้อนี้จะหมายถึงการที่ร่างกายนำเลือดไปสู่หัวใจโดยผ่านเม็ดโลหิตดำ เพื่อเป็นการสร้างกลไกและการทำงานของโลหิตที่เกิดจากอวัยวะดังกล่าว ทำให้ต้องใช้คำเชื่อมหรือ Preposition ที่เป็นความหมายให้เกิดการเคลื่อนที่ในลักษณะที่ผ่านมาหรือผ่านไปจึงต้องใช้ข้อ b. เท่านั้น
40. a. processing b. proceed
c. process d. proceeding
Answer c. ความหมายในข้อนี้ต้องใช้คำนามที่เป็นประธานคือข้อ c. เท่านั้นที่จะแปลว่า “กระบวนการ” จึงจะได้ความหมายที่ถูกต้อง ส่วนข้อ a. แปลว่า “กระบวนการ” จึงจะได้ความหมายที่ถูกต้อง ส่วนข้อ a.แปลว่า “ขบวนแห่” ข้อ b. เป็นคำกริยา หมายถึง ดำเนินการหรือคำนามที่แปลว่า การดำเนินการ และข้อ d.จะใช้ในรูปแบบที่คล้ายกับข้อ b. ซึ่งให้ความหมายเหมือนข้อ b. ในแบบเดียวกัน จึงเลือกข้อ c.
41. Since his mother left, the little boy ....… for fifteen minutes.
a. cried b. has been cried
c. had cried d. has been crying
Answer d. ใช้ Present Perfect Continuous Tense (s. + has/have + been + V.ing) เพื่อแสดงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันและค่อนข้างแน่นอนว่าจะดำเนินต่อไปในอนาคตโดยมักมีคำบอกเวลา “for/since”
42. ............... Roti a kind of Thai food ?
a. Has b. Have
c. Are d. Is
Answer d. สามารถใช้ “is / am / are” เป็น v. แท้ในความหมาย “เป็น/อยู่/คือ” ในประโยค Present Simple Tense โดยผันให้สอดคล้องกับประธานและเมื่อทำเป็นประโยคคำถามประเภท”Yes / No Question” จะวางคำเหล่านี้ไว้หน้าประโยค
43. I’ m tried. I ………. To bed right now.
a. have gone b. would go
c. am going d. goes
Answer c. ใช้ Present Continuous Tense (s. + is / am / are + V.ing) แสดงเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้และค่อนข้างแน่นอน โดยมักมีคำบอกเวลาแสดงอนาคต เช่น “tomorrow, soon, tonight, in one minute, in a few minute, in a few minutes, next week ”
44. Her nose is ………………and ………………….
a. more pointed ; more perfect b. pointed ; perfect
c. pointed ; more perfect d. more pointed ; perfect
Answer b. คำคุณศัพท์ (adj.) ที่มีความหมายสมบูรณ์ในตัวอยู่แล้วจะไม่มีการเปรียบเทียบ (ไม่มีการเติม –er หรือ most) ได้แก่
Circular entire factual immoral perfect square
Dead equal false moral round true
45. Dara is the oldest student……………..
a. than the one b. in her class
c. among others d. between the four
Answer b. การเปรียบเทียบคำคุณศัพท์ในชั้นสูงสุดเป็นการเปรียบเทียบระหว่างประธานกับกลุ่มคน สัตว์ หรือสิ่งของ ในบริเวณหนึ่งหรือเวลาหนึ่ง โดยมีโครงสร้าง ดังนี้
n. l + be / linking v. + the + adj. + est / most + adj. + in place / in time
46. On the day of the accident, everybody …………… to go upcountry.
a. would prepare b. was preparing
c. had been prepared d. preparing
Answer b. ใช้ “Past Continuous Tense (s. + was / were + v. ing) บอกเล่าเหตุการณ์หรือการกระทำที่กำลังดำเนินอยู่ ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งในอดีต โดยมักจะมีคำบอกเวลา เช่น this time last night / week / month / year, st 11’ o’clock last night, this time yesterday
47. That sports car has stopped ; it ……………. of gasoline.
a. has run out b. ran out
c. will run out d. is running out
Answer a. ใช้ Present Perfect Tense (s. + has / have + v.3) กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและสิ้นสุดไปแล้ว แต่ก็ยังคงเห็นผลการกระทำต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน
48. Daisies ……….. in the meadows in the country.
a. has grown b. Grow
c. is growing d. Grew
Answer b. ใช้ Present Simple Tense (s. + v. ผันตาม s.) แสดงข้อความที่เป็นจริงโดยธรรมชาติหรือ โดยทั่วๆ ไป ตลอดจนสุภาษิตและคำพังเพย
49. She thinks her mother ……… the gift I bought for her.
a. will like b. will be liked
c. will have liked d. Would like
Answer d. ใช้ Past Simple Tense (s. + v.2) เพื่อบอกเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต โดยไม่จำกัดเวลา ซึ่งบางครั้งจะมีคำหรืออนุประโยคที่แสดงถึงเวลาในอดีตกำกับอยู่ด้วย
50. He had done his laundry before he ……… TV.
a. watched b. had been watched
c. watching d. was watching
Answer a. ใช้ Past Perfect Tense (s. + had + v.3) คู่กับ Past Simple Tense (s. + v.2) เพื่อแสดงถึงเหตุการณ์หรือการกระทำที่เกิดขึ้นไม่พร้อมกัน โดยใช้ Past Perfect กับเหตุการณ์ที่เกิดก่อน และใช้ Past Simple กับเหตุการณ์ที่เกิดทีหลัง ซึ่งมักจะมีคำเชื่อมบอกเวลาอยู่ด้วย
51. Somsri said she ……… an appointment nest week.
a. has cancelled b. was being cancelled
c. had cancelled d. would be cancelled
Answer c. ใช้ Past Perfect Tense (s. + had + v.3) เพื่อบอกให้ทราบถึงคำพูดหรือความคิดต่อเหตุการณ์หนึ่งในอดีต
52. She needs ………. Hours to finish the homework.
a. a b. an c. the d. (blank)
Answer b. ใช้ article “a / an” นำหน้า n. นับได้เอกพจน์ในความหมายว่า “หนึ่ง” โดยใช้ “a” หน้า n. ที่ขึ้นต้นด้วยเสียงพยัญชนะ และใช้ “an” หน้า n. ที่ขึ้นต้นด้วยเสียงสระ
53. ……….. solution is acceptable to the crowed, so they will continue their public meeting.
a. Many b. Neither c. Both d. Several
Answer b. คำบอกปริมาณต่อไปนี้ใช้นำหน้า n. นับได้เอกพจน์ และใช้ v. เอกพจน์
54. A : Does this car belong to you?
B : No, it’s ……… car.
a. their b. theirs
c. they d. them
Answer a. Possessive Adjectives คือ บุรุษสรรพนามที่ทำหน้าที่เป็นคำคุณศัพท์แสดงความเป็นเจ้าของ จึงต้องมี n. ที่มันขยายตามมาเสมอ ได้แก่ my, your, our, their, his, her, its
ข้อสังเกต : หลังช่องว่างเป็น n. (car) ® their car (รถของพวกเขา)
55. A : What’s the matter with Sue?
B: I didn’t know. Does she have ……….. cancer?
a. a b. an
c. the d. (blank)
Answer d. ไม่ใช้ article กับ n. ที่เป็นชื่อโรคชนิดต่างๆ (ยกเว้นความเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ) เช่น (cancer, heart disease, tuberculosis, malaria, AIDS, measles, mumps
56. In Thai culture, ………… are greatly respected.
a. the old b. elder
c. an old d. older
Answer a. ใช้ article “the” นำหน้า adj. เพื่อทำให้คำนั้นกลายเป็น n. แล้วตัด n. ที่ตามหลัง adj. นั้นออก เช่น old (อาวุโส) ® the old (ผู้อาวุโส)
2. Conversation
สำหรับการทำข้อสอบ conversation ให้ได้คะแนนดี มีหลักควรจำดังนี้
3. ต้องอ่านคำสนทนาที่คนหนึ่งอาจจะถามหรือตอบให้เข้าใจเสียก่อน
4. ต้องคำนึงถึงการใช้ภาษาพูดตามแบบที่นิยมและมีความเหมาะสม เหมาะกับเหตุการณ์
5. เมื่อเลือกคำตอบได้ ลองอ่านและพิจารณาบทสนทนาที่สมบูรณ์นั้นโดยเละเอียดอีกครั้งหนึ่ง
57. Your friend has received a scholarship to study in a prestigious university. You say to him, “….”
a. I see nothing wrong with it. b. Congratulations! You deserve it.
c. That’s incredible. I don’t believe you. d. How did it happen? You never told me.
Answer b. Congratulations! You deserve it. ขอแสดงความยินดีด้วย คุณสมควรจะได้รับมัน
58. A beauty advisor is trying to persuade a customer to buy some moisturizer. She says, “……”
a. Don’t fight a losing battle. b. Let bygones be bygones.
c. Whatever will be will be. d. Look ten years younger.
Answer d. Look ten years younger. ทำให้ดูอ่อนลง 10 ปี
59. Your friend asks if you would like something to drink. You say : “………”
a. Something, just water. b. I like water, don’t you?
c. Just some water, please. d. Can I get you some water?
Answer c. Just some water, please. ขอเพียงน้ำ
60. When a customer complains that the spoon is dirty, the waiter apologizes and says, “…….”
a. Please excuse us. b. Don’t mention it.
c. I’ll bring you a new one. d. Why don’t you use chopsticks instead?
Answer c. I’ll bring you a new one. ผมจะเอาอันใหม่มาให้ครับ
61. Just after an important examination, Suthep asks James, “………”
a. What did you do? b. Can you find it OK?
c. Did you do it? d. How did you do?
Answer d. How did you do? เป็นยังไงบ้าง
62. A tourist is visiting Bangkok for the first time and wants to go to Wat Po. He asks a policeman, “….”
a. Give me the map of Wat Po, thanks.
b. I want to go to Wat Po. Please take me there.
c. I am traveling to Wat Po. Please tell me how.
d. How do I get to Wat Po from here?
Answer d. How do I get to Wat Po from here? ผมไปวัดโพธิ์ได้อย่างไรจากที่นี่
63. On the way back fro, Pattaya, you see a man standing beside his car trying to fix a flat tire.
You want to help him > You say, “………”
a. Can you help me b. Can I give you a hand
c. May I take a look under the hood. d. Could you give me a hand
Answer b. Can I give you a hand? ให้ผมช่วยไหมครับ
64. You meet a friend who has just had purse stolen. You say, “…….”
a. Very disappointed in you. b. Never more excited for you.
c. Really sorry to hear that. d. Can’t stand such a loss.
Answer c. Really sorry to hear that. เสียใจจริงๆ ที่ได้ยินเรื่องนั้น
65. In a crowded elevator, you want to asks someone to press the 7 th floor button. You say, “……”
a. Get off at seven b. Let’s go to seven
c. Leave me at seven d. Seven
Answer d. Seven, please. 7 ค่ะ
66. In English class, a teacher enters the room, gives you a pile of handouts and says, “……..”
a. Please pass me the handouts. b. Please hand me the handouts.
c. Carry on with your work, please. d. Take one and pass them on.
Answer d. Take one and pass them on. หยิบเอกสารไว้ 1 แผ่น แล้วส่งต่อ
67. Job interview
Interviewer : ………… in computer programming?
Manit : No, but I’m a fast learner.
a. Are you interested b. Are you familiar
c. Do you want a position d. Do you have any experience
Answer d. Do you have any experience in computer programming?
คุณมีประสบการณ์ในการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์บ้างไหม
No, but I’m a fast learner.
ไม่มีครับ แต่ผมเป็นคนที่เรียนรู้ได้เร็ว
68. A : Is breakfast ready yet?
B : “………………..”
a. Ten minutes ago. b. In a few more minutes.
c. It’s been to long. d. I am already full.
Answer b. Is breakfast ready yet? อาหารเช้าเสร็จหรือยัง
In a few more minutes. อีก 2-3 นาที
69. A : I’ll write a letter to you.
B : “…………………..”
a. Let me post it. b. That will be nice.
c. It hasn’t come yet. d. How much does a stamp cost?
Answer b. I’ll write a letter to you. ผมจะเขียนจดหมายไปหาคุณ
That will be nice. นั่นจะดีมาก
70. A : I’m sorry we don’t have your size.
B : “…………….”
a. What a pity? b. I hope so.
c. I’ll take it. d. What did you say?
Answer a. I’m sorry we don’t have your size. ผมเสียใจเราไม่มีขนาดของคุณ
What a pity? น่าเสียดาย
71. A : How long are you going to stay in London?
B : “……………………”
a. For another three weeks. b. for the last three weeks.
c. It took three weeks. d. Since last week.
Answer a. How long are you going to stay in London? คุณจะไปพักอยู่ในลอนดอนนานเท่าไร
For another three weeks. อีก 3 สัปดาห์
72. A : See you tomorrow?
B : “……………..”
a. That’s all right. b. I can’t see.
c. Don’t be late. d. I will write you a letter.
Answer c. See you tomorrow. เจอกันพรุ่งนี้
Don’t be late. อย่ามาสายล่ะ
73. You accidentally step on someone’s foot. You say : “………….”
a. Be careful. b. I’m so sorry.
c. That’s my error. d. How about that.
Answer b. I’m so sorry. ผมเสียใจมากครับ = ขอโทษจริงๆ
74. Somsri goes to see a doctor. The first thing the doctor says to her is : “……………”
a. May I help you? b. So what have your been doing?
c. What seems to be the problem? d. Can you tell me everything that’s wrong?
Answer c. What seems to be the problem? มีปัญหาอะไร, เป็นอะไร
75. Somsak spends the weekend with friend at their house in the country. When he leaves, he says to his host.
“……..”
a. I admire you hostess. b. Thank you for having me.
c. You make me feel so good. d. You are too kind to take me.
Answer b. Thank you for having me. ขอบคุณที่ให้ผมมาอยู่ด้วย
76. You want to plug in the computer, but outlet is too far away. You say to your friend, “……..”
a. Can you move the outlet? b. Do you have an extension cord?
c. We should expand the outlet. d. Please help me lengthen the cord.
Answer b. Do you have an extension cord? คุณมีสายที่สามารถดึงให้ยาวออกไปไหม
77. At the end of an examination, a teacher wants all of his students to stop writing so he says,
“……..” your pens.”
a. Keep b. Put down
c. Give me d. Stop
Answer b. Put down your pens. วางปากกา
78. A customer is a fast food shop orders a hamburger and French fries. The man behind the counter
Asks him, “……….”
a. Is that all you’re going to order? b. Are you thinking of going to order?
c. Would you like to suggest something else? d. Would you like anything to drink with that?
Answer d. Would you like anything to drink with that? คุณต้องการ อะไรดื่มกับแฮมเบอร์เกอร์ไหมครับ
79. You want to buy a T-shirt in the department store. Do see one that you like on sale, but it is too small.
You ask the salesgirl, “…………”
a. Do you have a larger size? b. will you sell me a bigger one?
c. Is the sale still on for all sizes? d. Can you make it bigger, please?
Answer a. Do you have a larger size? มีขนาดใหญ่กว่านี้ไหม
80. You’re planning to go to England in August. You ask your British teacher : “………….”
a. What’s the weather like in August? b. What can I do with August’s weather?
c. How do you think about August weather? d. How about the August – like weather?
Answer a. What’s the weather like in August? อากาศเป็นอย่างไรในเดือนสิงหาคม
81. You want to know what your Australian friend who is here visiting you thinks of Bangkok.
You say : …….
a. How do you find Bangkok? b. What does Bangkok look like?
c. Have you ever been to Bangkok? d. Did you visit all places in Bangkok?
Answer a. How do you find Bangkok? คุณพบว่ากรุงเทพฯ เป็นอย่างไร
82. You want your friend who is going abroad to call you. You say : “…….”
a. Don’t forget to email me. b. Drop me line once in a while.
c. Please drop by if you have time. d. Give me a ring as soon as you can.
Answer d. Give me a ring as soon as you can. โทรฯ มาหาฉันทันทีนะ
83. You are surprised when your friend says it is already 12 o’clock. You say : “………”
a. Do you have the time? b. Did I ask you for the time?
c. Could you tell me what time it is? d. Are you sure that’s the right time?
Answer d. Are you sure that’s the right time? คุณแน่ใจว่าเวลานั้นถูกต้องหรือ
84. You are in a taxi in Sydney and the taxi driver is driving too fast. You say : “………”
a. Step on it, please. b. Break the car, please.
c. Slow down, please. d. Speed less, please.
Answer c. Slow down, please. ขับให้ช้าลงหน่อยครับ
85. A woman is in a jewelry store when she sees something she likes in a showcase. She asks the
Salesperson, “…………..”
a. Could I have a look at that? b. Would you take it or leave it?
c. Can I have a chance to show it? d. Can I keep an eye on it?
Answer a. Could I have a look at that? ขอดูอันนั้นได้ไหมคะ
86. You ask a telephone operator if she would mind repeating a number. She says : “………”
a. Never mind. b. Not at all.
c. Yes, that’s right. d. Why should I?
Answer b. Not at all. ไม่เลยค่ะ
87. Someone is blocking your way so you say, “Excuse me, ……..”
a. may I get by? b. may I pass away?
c. please get lost. d. please give me away.
Answer b. Excuse me, may I pass away. ขอโทษค่ะ ฉันขอผ่านไปได้ไหมคะ
88. You have just entered Paesano Restaurant. The receptionist ask, “…………..”
a. Will that be cash or credit? b. Do you have a reservation?
c. Are you looking for someone? d. Would you like to take an order now?
Answer b. Do you have a reservation? คุณจองไว้หรือเปล่าคะ
89. Jane is visiting her grandmother. She wants to help do the housework so she asks : “……..”
a. How must I being? b. How can I help you?
c. What do you say that? d. What can I do to you?
Answer b. How can I help you? หนูสามารถช่วยอะไรได้บ้างคะ
90. You compliment your friend on her mew hair style by saying “………….”
a. You look terrific. b. You look strange indeed!
c. What have you done now? d. It really fits your head.
Answer a. You look terrific. คุณดูยอดเยี่ยมเลย
91. When you check your bill at the restaurant, you find you have been overcharged. You say to
The waitress, “………….”
a. I want a new bill. b. You are cheating me.
c. There is too much to pay. d. I think there has been a mistake.
Answer d. I think there has been a mistake. ผมคิดว่ามีการผิดพลาดแล้วครับ
92. You want your friend to receive your urgent letter as soon as possible. You are not sure about the
Price so you ask the clerk at the post office, “………….”
a. When can you take it to him?
b. Are you sure that may friend will receive it soon?
c. How much does it cost to send it express?
d. Do I have to put a return address on the envelope?
Answer c. How much does it cost to send it express? ราคาเท่าไรครับถ้าส่งแบบด่วน
93. Your sister tells you the same joke for the third time. You say to your father, “……….”
a. Three’s crowd. b. Here we go again.
c. One day at a time. d. Too good to be ture.
Answer b. Here we go again. เอาอีกแล้ว
3. Reading Comprehension
Direction : Read the following passages and then choose the best answer for each question.
Passage 1
Quite unlike the East, the western United States has almost no coastal plain, and the mountains a long the Pacific coast drop right into the sea. This western country is also varied. It contains some of the highest mountain in North America, a vast area of valleys, plateaus, and mountain ranges. Taken together, America’s mountainous West is a unique place-a land of impressive beauty, considerable environmental variety, and great mineral wealth. It is hardly surprising that much of this western country was settled by adventurous people in search of quick riches, of freedom from the customs and traditions of the crowded, long-settled East. Its picturesque scenery and history have caused many Americans to see the West as a wild kine of place-a view supported by novelists, artists, newspaper writers, and filmmakers who have painted the American West in bright, complicated colors.
แนวคิดสำคัญของเรื่อง (main idea) คือ การกล่าวถึง ภูมิประเทศของอเมริกาในแถบตะวันตกว่า ถึงแม้ทางตะวันตกอาจจะไม่มีที่ราบแนวชายฝั่งทะเลเหมือนทางตะวันออก แต่ก็จะมีภูเขาสูงเป็นแนวยาวพร้อมหุบเขาและ ที่ราบสูงมากมาย ซึ่งสร้างบรรยากาศของความสวยงามที่น่าประทับใจทั้งสิ่งแวดล้อมและความอุดมสมบูรณ์ของแร่ธาตุต่างๆ ตลอดจนเป็นดินแดนของการผจญภัยและมีผู้คนที่หลากหลายเชื้อชาติ
94. The best title for this passage is ………….
a. the history of the western United States.
b. the geography of the western United States.
c. the differences between the eastern and western Unites States.
d. America’s mountains.
Answer b. เรารู้ว่า main idea ต้องพูดถึงลักษณะภูมิประเทศของสหรัฐอเมริกาทางแถบตะวันตกจึงทราบว่าข้อที่ถูกที่สุดคือข้อ b. เท่านั้น จึงเลือกข้อนี้เพียงอย่างเดียว
95. According to the passage, what is the distinctive characteristic of the landscape of the western United
States?
a. Its vastness b. Its variety
c. Its coastlines d. Its wilderness
Answer b. เราทราบว่าอเมริกาแถบตะวันตกมีความหลากหลายของภูมิประเทศต่างๆ ทั้งภูเขาที่สูงสุด หุบเขา ที่ราบสูง หรือแม้แต่เทือกเขา ซึ่งจะสังเกตได้จากประโยคที่ 2 ที่ว่า “This western country is also varied.” และประโยคที่ 3 คือ “It contains some of the highest mountain in North America, a vast area of valleys, plateaus, and mountain rangers.” จึงได้คำตอบเป็นข้อ b. จะเป็นข้อที่ถูกที่สุดเท่านั้น
96. Which of the following is Not the characteristic of the people who settled in the western United States?
a. They were conservative. b. They liked adventures.
c. They were after wealth. d. They loved freedom.
Answer a. เราจะเห็นตัวเลือกว่าข้อ a. คือ They were conservative จะไม่พบในบทความเพราะคนทางแถบตะวันตกของสหรัฐอเมริกาจะเป็นผู้ชอบการผจญภัย เป็นผู้ค้นหาความร่ำรวยคือเป็นคนรวย และรักอิสระ ซึ่งพบได้จากประโยคที่กล่าวไว้ว่า “…… much of this western country was settled by adventurous people in search of quick riches, or freedom from the customs and traditions of the crowded, ……” ตัวเลือกจึงต้องเป็นข้อ a. เท่านั้น
97. Which of the following is not a description of the western United States?
a. mountainous b. picturesque scenery
c. lack of natural resources d. interesting history
Answer c. เราทราบว่าสหรัฐอเมริกาแถบตะวันตกจะมีเทือกเขามากมาย มีทิวทัศน์ที่งดงามและประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ ซึ่งที่กล่าวมานี้มีครบในข้อ a., ข้อ b. และข้อ d. แต่ข้อ c. ไม่ใช่เป็นการกล่าวถึงสหรัฐอเมริกาแถบตะวันตก ทำให้เราต้องเลือกข้อ c. เป็นคำตอบที่ดีที่สุดเท่านั้น
98. The “view” refers to the idea that …………
a. the West is picturesque
b. the people who settled in the West are adventurous
c. America’s West is a unique place
d. the West is a wild kind of place
Answer d. เราได้คำศัพท์ว่า “view” จะหมายถึงข้อความที่กล่าวมาก่อนหน้านี้แล้ว นั่นคือข้อความในบทความของประโยคสุดท้ายที่ว่า “…many Americans to see the West as a wild kind of place ….” ตัวเลือกจึงต้องเป็นข้อ d. เท่านั้น
Passage 2
The continual growth of psychology as a scientific discipline makes in hard to define. A century ago psychology was characterized as “the study of the mind” –the normal, adult, European, human mind. Each of these limiting adjectives has eventually been discarded- psychologists have begun to investigate abnormal as well as normal individuals, children as well as adults, people of others. The study of the individual has also been extended by the study of groups and societies.
แนวคิดสำคัญของเรื่อง (main idea) คือ การพูดถึงความเจริญก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของศาสตร์แขนงหนึ่งคือ จิตวิทยาซึ่งถือว่าเป็นศาสตร์ทางด้านวิทยาศาสตร์และก็ยากที่จะอธิบายความอย่างลึกซึ้ง ในสมัยก่อนเราได้ศึกษาเพียงเฉพาะเรื่องของจิตใจซึ่งจะมีข้อจำกัดต่างๆ มากมายแต่ในระยะหลัง ได้ศึกษาที่ลึกซึ้งมากขึ้นไปอีกตั้งแต่เฉพาะบุคคลถึงระดับสังคม
99. Why does the author consider psychology difficult to define?
a. It is a constantly changing field. b. It encompasses many ideas.
c. It deals with an intangible subject. d. It is a relatively new field of study.
Answer a. เราทราบว่าจิตวิทยาจะมีส่วนยากต่อการศึกษา เพราะเป็นการศึกษาเรื่องของจิตใจ คือ เป็นนามธรรมมากจนเกินไป และมีความลุ่มลึกเป็นพิเศษ ทำให้ตัวเลือกจะต้องเป็นข้อ a. ซึ่งหมายถึง มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ กล่าวคือ ความลึกซึ้งที่ยากต่อการค้นพบ เราจึงใช้คำว่าเป็นวิชาที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างลึกซึ้ง จึงได้เลือกข้อนี้เท่านั้น
100. A century ago, psychology was characterized by its………….
a. scientific basis b. narrow choice of subjects
c. wide-ranging research d. emphasis on experimentation
Answer b. เราทราบว่าจิตวิทยาในสมัยก่อนจะศึกษาเพียงแค่เรื่องของจิตใจเท่านั้น ดูจากข้อความท่า “the study of the mind” จึงเป็นลักษณะที่แคบเท่านั้น ตัวเลือกที่เหมาะสมจึงเป็นข้อ b. ที่จะถูกต้องที่สุด
101. Psychology today is defined as the study of …….
a. behavior b. mind over matter
c. the human mind d. abnormalities
Answer a. เราพอจะรู้ว่าจิตวิทยาในปัจจุบันจะต้องศึกษาถึงเรื่องพฤติกรรมของมนุษย์อันประกอบไปด้วยลักษณะต่างๆ อย่างครบถ้วน ซึ่งหมายถึงตัวเลือกข้ออื่นๆ คือ ข้อ b., ข้อ c. และข้อ d. ก็เป็นคำตอบของ ส่วนหนึ่งในข้อ a. เท่านั้น จึงต้องเลือกข้อ a. เป็นคำตอบที่ถูกที่สุด
102. Which of the following does NOT apply to psychology today?
a. It includes animal behavior. b. It is used to study children.
c. It deals with abnormal traits. d. It studies groups instead of individuals.
Answer d. เราพอทราบในข้อมูลตอนท้ายของเรื่องว่า จิตวิทยาในปัจจุบันได้ขยายขอบเขตของการศึกษาทั้งเฉพาะบุคคลจนถึงระดับสังคม ซึ่งสังเกตจากประโยคสุดท้ายที่ว่า “The study of the individual had also been extended by the study of groups and societies” จึงพิจารณาว่าข้อ d. จะไม่เกี่ยวข้องตามที่คำถามต้องการ จึงเลือกข้อ d. เป็นข้อที่เหมาะสมที่สุดเท่านั้น
103. What is the main subject of the passage?
a. The historical basis for psychology b. Changes in the discipline of psychology
c. The potential for psychology in the future d. Errors of past psychologists
Answer b. เราพอทราบว่าเรื่องนี้จะกล่าวถึง ความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของจิตวิทยา จะดูจากประโยคแรกที่ว่า “The continual growth of psychology as a scientific discipline ……..” ซึ่งจะตรงกับตัวเลือกข้อ b. มากที่สุด จึงเลือกข้อนี้เท่านั้น
Passage 3
The king was ; his cheek was red.
And his eye was clear and bright.
He ate and drank with a kindly zest
And peacefully snored at night.
But he said he was sick, and a king should know ;
And doctors came by the score.
They failed to cure him, he cut off their heads,
And sent to the school for more.
แนวคิดสำคัญของเรื่อง (main idea) คือ เป็นบทกวีนิพนธ์ที่พูดถึงพระราชาที่แกล้งป่วยเพื่อจะทราบว่า การจับไข้ได้ป่วยเป็นอย่างไร พระองค์ทำตัวเองว่าป่วย แต่ดวงตาของท่านก็ยังแจ่มใส และสามารถเสวยได้ อย่างอร่อย รวมถึงการพักผ่อนก็เป็นไปด้วยดี ซึ่งเมื่อหมอมารักษารู้สึกผิดหวัง เพราะพระองค์ไม่เป็นอะไรเลย
104. The king in the poem………..
a. had a strange disease b. had a funny-shaped head
c. imagined that he was ill d. suffered from overeating
Answer c. เราทราบว่าพระราชาแกล้งป่วย เพราะดูจาก 4 บรรทัดก็ทราบแล้ว ทำให้ตัวเลือกต้องเป็นข้อ c. เท่านั้น
105. The doctors who came …………….
a. were not well trained b. had not seen this disease before
c. were not interested in curing the king d. could find nothing wrong with the king
Answer d. หลังจากที่พระราชาทรงแกล้งป่วย เมื่อหมอเข้ามารักษาทำให้รู้ว่าพระราชาไม่ได้เป็นอะไรเลย ทำให้ตัวเลือกต้องเป็นข้อ d. เท่านั้น
106. We can expand the expression “a king should know” (line 5) by adding………
a. what is wrong with him b. whether he is sick
c. how he can be cured d. what he says
Answer b. เราทราบว่าพระราชาทรงแกล้งป่วยเพื่อจะรู้ว่าความเจ็บป่วยเป็นอย่างไร ดังนั้นคำว่า “a king should know” ก็หมายถึง การที่พระราชาอยากทราบว่าการเจ็บป่วยเป็นอย่างไร ทำให้ตัวเลือกจะต้องเป็น ข้อ b. เท่านั้น
107. The word “zest” (line 3) means………….
a. enjoyment b. intelligent
c. quality d. taste
Answer a. เราทราบว่าเมื่อพระราชาทรงแกล้งป่วยโดยที่เห็นว่าพระองค์สามารถที่จะเสวยได้อย่างมีความสุข ดังนั้น คำว่า “Zest” จะต้องให้ความหมายที่ดีจึงเหมาะที่ตัวเลือกข้อ a. คือ enjoyment ซึ่งหมายถึง ความสุข ตัวเลือกจึงต้องเป็นข้อ a. เท่านั้น
108. From the poem, understand that this kind was …………..
a. lazy b. intelligent
c. sensible d. unreasonable
Answer d. เราทราบว่าพระราชาทรงแกล้งป่วยเพื่อจะรู้ว่าความเจ็บป่วยเป็นอย่างไร การกระทำเช่นนี้มองดูแล้วว่าเป็นเรื่องที่ไร้สาระหรือไม่มีเหตุผล ทำให้ตัวเลือกจึงเป็นข้อ d. คือ unreasonable ซึ่งหมายถึง ไม่มีเหตุผล จึงเลือกข้อ d. เท่านั้น
Passage 4
Seaweeds, or algae, do not have roots like higher land plant. Some of them attach themselves to stationary objects such as rocks or piers by the suction of organs called holdfasts. This keeps from being swept out to open sea or washed ashore. Other free-floating algae, such as Sargasso weed or giant brown kelp, live in colonies and travel with the currents and tides.
แนวคิดสำคัญของเรื่อง (main idea) คือ การพูดถึงสาหร่ายทะเล หรือพวกพืชทะเล เช่น พวกเห็ดรา จะมีความแตกต่างจากพืชบนดินที่ไม่มีราก แต่มันจะใช้กับการเกาะยึดติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น หิน เพื่อป้องกันการถูกชะล้างหรือนำพาไปสู่ที่อื่นๆ แต่บางพวกมันจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่มๆ ก็มี
109. Which of the following would be the best title for the passage?
a. Seaweeds and Land Plants b. Composition of Seaweeds
c. The Rootless Seaweeds d. Suction and the Seaweeds
Answer c. ชื่อเรื่องเราทราบว่าต้องพูดถึงสาหร่ายทะเล ซึ่งเป็นพืชพวกที่ไม่มีราก แต่จะอาศัยการเกาะติดกับสิ่งอื่นๆ แทน ทำให้ตัวเลือกจะต้องเป็นข้อ c. เท่านั้นที่ถูกที่สุด
110. Another general name for seaweeds is ………..
a. suction weeds b. Sargasso plants
c. kelp d. algae
Answer d. เราทราบว่าสาหร่ายทะเลบางครั้งเราจะเรียกว่า พวกพืชทะเล เช่น พวกเห็ดรา ดังในข้อความแรกที่ว่า “Seaweeds or algae ……” ทำให้ตัวเลือกจะต้องเป็นข้อ d. เท่านั้น
111. Many seaweeds attach themselves to objects in order to ……………..
a. remain in one place b. suck food from the water
c. wash themselves d. form large groups
Answer a. เราพอทราบว่าการที่สาหร่ายทะเลจะต้องเกาะติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเอาไว้เพื่อที่จะให้ตัวมัน ไม่ต้องเคลื่อนที่ไปไหนคืออยู่ในที่เดิม โดยข้อความที่ระบุเช่นนี้จะอยู่ในประโยคที่ 2 คือ “….. top stationary objects…….” จึงทำให้ต้องเลือกข้อ a. เท่านั้น
112. According to the passage, which of the following is true of tree-floating algae?
a. They are extremely large. b. They move with the water.
c. They are frequent near rocks and piers. d. They resemble higher land plants.
Answer b. เราทราบว่าพืชทะเลพวกเห็ดรามักจะลอยตัวไปเรื่อยๆ เช่น พวก Sargasso weed ซึ่งเราทราบว่าจะลอยไปตามกระแสน้ำ โดยดูจากประโยคสุดท้ายที่กล่าวไว้ว่า “…..and travel with the currents and tides.” ทำให้ตัวเลือกจะต้องเป็นข้อ b. เท่านั้น
Passage 5
Anteaters are solitary animals, and when two are seen together it is most likely that they are mother and child. Anteaters feed almost exclusively on termites, ants and soft-bodied grubs. These types of insects build very tough nests, and the anteater must use its sharp front claws to tears holes in them. Once this is done it pushes its muzzle in and probes the cavities of the nest with its eight-to ten-inch tongue. When the food is located, the anteater entraps it with its sticky saliva, making sure the nest is wiped clean.
แนวคิดสำคัญของเรื่อง (main idea) คือ การพูดถึงตัวกินมดซึ่งเป็นสัตว์โดดเดี่ยว การที่มันอยู่รวมกันนั่นหมายถึง การเป็นครอบครัวของมัน เช่น แม่ลูก อาหารของมัน เช่น ปลวกหรือมด จะอยู่ในรูใต้ดินจะใช้น้ำลายเหนียวๆ ในการจับเหยื่อของมัน
113. Anteaters are usually found………………
a. in packs b. alone
c. in pairs d. at night
Answer b. เราทราบว่าตัวกินมดจะอยู่ตามลำพัง โดยสังเกตจากประโยคแรกคือ “Anteaters are solitary animals, ……..” ทำให้ตัวเลือกจะเป็นข้อ b. เท่านั้น คำว่า “in packs” หมายถึง เป็นกลุ่ม
114. An anteater’s typical meal would probably consist of …………
a. insects b. nuts
c. fruits d. leaves
Answer a. เราพอทราบว่า อาหารของมันจะเป็นพวกแมลง เช่น ปลวกหรือมด ดังในประโยคที่ 2 ที่ว่า “Anteaters feed almost exclusively on termites, ants …….” จึงทำให้ต้องเลือกข้อ a. เท่านั้น
115. To gain access to their food, anteaters first use their…………..
a. teeth b. front claws
c. back claws d. muzzles
Answer b เราได้ใจความสำคัญในการจับเหยื่อของตัวกินมดนี้มันจะใช้อุ้มมือข้างหน้า ดังในข้อความที่ว่า “… and the anteater must use its sharp front claws to tear holes in them. จึงทำให้เลือกข้อ b. จะเป็นข้อที่ดีที่สุดเท่านั้น
116. Anteaters trap their food with their…………..
a. claw b. Teeth
c. salive d. muzzles
Answer c. เราทราบว่าการดักเหยื่อหรือหาอาหารของตัวกินมดมันจะใช้น้ำลายของมัน โดยดูจากข้อความที่ว่า “….., the anteater entraps it with is sticky saliva, …….” จึงทำให้เลือกข้อ c. เท่านั้นที่เป็นข้อที่ถูกต้องที่สุด
117. According to the passage, anteaters use their tongues to ……….
a. locate and pick up insect nests b. fight off enemies
c. lick their babies d. search the inside of insect nests
Answer d. เรารู้ว่าตัวกินมดจะใช้ลิ้นค้นหารังของแมลงต่างๆ ที่อยู่ในดิน โดยเราดูจากประโยคที่ว่า “One this is done it pushes it pushes its muzzle in and probes the cavities of the nest with its eight-go ten-inch tongue.” ทำให้ตัวเลือกจึงต้องเป็นข้อ b. เท่านั้นที่จะถูกต้องที่สุด
118. According to the passage, which of the following is true about the feeding habits of anteaters?
a. They have a limited diet. b. They wash after they eat.
c. They always eat with their children. d. They bring their food back to their nests.
Answer a. เราพอทราบว่า พฤติกรรมในการหาอาหารของตัวกินมด มันจะกินอาหารเป็นบางประเภทเท่านั้น เช่น ปลวก มด และสิ่งต่างๆ ที่สกปรกและบอบบางเท่านั้น เพราะถ้าเหยื่อหรืออาหารที่ใหญ่และหนามากกว่านี้มันกินไม่ได้ เรารู้จากประโยคที่ว่า “Anteaters feed almost exclusively on termites, ants, and soft-bodied grubs.” ทำให้ตัวเลือกจึงต้องเป็นข้อ a. เท่านั้น คือ They have a limited diet. จะเป็นข้อที่ถูกต้องที่สุดเพียงข้อเดียว
119. According to the passage, certain standards must be established for infants to determine…..
a. their weight at birth b. proper childrearing method
c. their rates of growth d. the existence of any abnormalities
Answer d. เราทราบว่าความเป็นมาตรฐานที่แน่นอนซึ่งจะกำหนดเป็นเกณฑ์ของเด็กทารกได้ก็คือ ความมีอยู่ของลักษณะที่ผิดปกติ นั่นคือ เด็กทารกและยังคงมีลักษณะผิดปกติในแง่ของการเจริญเติบโต เช่น ร่างกายที่ไม่เจริญเติบโตขึ้นเลยเป็นระยะเวลาหนึ่ง ทำให้เรารู้ว่าเด็กทารกไม่สามารถพัฒนาไปสู่ความเป็นปกติได้ ซึ่งได้จากข้อความที่ว่า “….., but individual babies will vary somewhat from the average.” ทำให้ตัวเลือกจึงเป็นข้อ d. เท่านั้นที่เหมาะสมที่สุด
120. According to the passage, the average standard weight for a newborn baby is ……
a. six pounds b. seven pounds
c. eight pounds d. nine pounds
Answer b. เราทราบว่าน้ำหนักเฉลี่ยของเด็กทารกควรเป็น 7 ปอนด์ โดยจากข้อความที่ว่า “To state than an average infant’s birth weight should be seven pounds, ……” ทำให้ตัวเลือกต้องเป็นข้อ b. โดยทันที จึงเลือกข้อนี้เท่านั้น
121. It can be inferred from the passage that a baby whose weight differs significantly from the average should be………..
a. fed solid foods at an early age. b. watched carefully for possible problems.
c. kept in the hospital a few weeks. d. isolated from other babies.
Answer b. เราทราบว่าเด็กทารกที่มีน้ำหนักแตกต่างไปจากเกณฑ์เฉลี่ยอย่างมีนัยสำคัญมาก ควรจะต้องมีการสังเกตอย่างใกล้ชิดว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้น เราอาจดูจากข้อความที่พอจะตัดสินใจในลักษณะนี้ได้บ้าง เช่น ข้อความที่ว่า ‘Extreme variations are significant.” ทำให้ตัวเลือกจะเป็นข้อ b. เท่านั้น
122. According to the passage, the most important factor in evaluating a baby’s health is that it…..
a. maintains the same size during a given period.
b. weight between six and nine pounds at birth.
c. is examined by established methods.
d. shows a regular growth pattern.
Answer d. เรารู้ว่าองค์ประกอบที่สำคัญในการประเมินเด็กทารกในเรื่องสุขภาพก็คือ ความเจริญเติบโตโดยปกติที่รับรู้ได้นั่นเอง และส่วนหนึ่งเราอาจจะดูจากประโยคที่ว่า “More important than size and growth at any particular period is a constant and steady progress evaluated by various established criteria.” ทำให้ตัวเลือกต้องเป็นข้อ d. เท่านั้น
Passage 7
The most conspicuous topographical feature of the Atlantic is the mid-ocean ridge, a huge submerged mountain range surpassing in area the Alps an the Himalayas combined. It runs down the middle of the ocean from Iceland in the north to a small island one thousand eight hundred meters off the coast of Antarctica on the south. The crest of the ridge marks the approximate middle of the Atlantic, and, with the exception of isolated areas near Iceland and near the Azores, the ocean floor at he crest has a mean depth of two thousand five hundred meters, The floor deepens gradually and systematically with increasing distance from the crest, reaching a maximum depth of between five thousand and six thousand meters before rising abruptly at the continental shelves.
แนวคิดสำคัญของเรื่อง (main idea) คือ การพูดถึงลักษณะเด่นของภูมิประเทศแถบแนวมหาสมุทรแอตแลนติกตอนกลางกับแนวเทือกเขาแอลป์และหิมาลัย รวมถึงระดับความลึกในระดับปานกลาง
123. According to the passage, what is the most outstanding feature of the mid-ocean ridge?
a. Its effect on ocean depth b. Its abrupt rise
c. Its size d. Its irregularity
Answer c. ลักษณะเด่นส่วนใหญ่ของมหาสมุทรตอนกลางจะเป็นเรื่องราวของขนาด ซึ่งเราสังเกตจากประโยคแรกคือ “….the Atlantic is the mid-ocean ridge, a huge submerged mountain range surpassing in area…..” ทำให้ตัวเลือกจะต้องเป็นข้อ c. เท่านั้น
124. In relation to the Alps and the Himalayas, the mid-ocean ridge is……
a. more regular b. higher
c. less impressive d. large
Answer d. เมื่อเปรียบเทียบระหว่างเทือกเขาแอลป์และหิมาลัยแนวขอบตอนกลางของมันจะใหญ่กว่ากัน ซึ่งเราดูจากคำว่า “……a huge submerged mountain range….” จึงได้คำตอบเป็นข้อ d. เท่านั้น
125. According to the passage, the depth of the Atlantic ocean near the Azores is ……
a. impossible by the measure b. affected by the continental shelf
c. about the same as that near Iceland d. different from that along other parts of the crest
Answer d. เราทราบว่าความลึกของมหาสมุทรแอตแลนติกที่อยู่ใกล้กับเกาะ Azores ก็คือ จะไม่เหมือนกับส่วนที่เป็นยอดแนวภูเขาเลย ซึ่งดูจากข้อความที่ว่า “…., the ocean floor at the crest has a mean depth of two thousand five hundred meters. The floor deepens gradually and systematically with increasing distance from the crest, …..” ตัวเลือกจึงต้องเป็นข้อ d. เท่านั้น
126. Generally, how many meters depth is the water over the mid-ocean ridge?
a. 1,800 b. 2,500
c. 5,000 d. 6,000
Answer b. เราทราบว่าระดับความลึกของน้ำทะเลจากแนวขอบตอนกลางของมหาสมุทรจะประมาณ 2,500 เมตร โดยดูข้อความที่ว่า “….., the ocean floor at the crest has a mean depth of two thousand five hundred meters.” ทำให้ตัวเลือกจะเป็นข้อ b. เท่านั้น
127. According to the passage, how does the depth of the ocean change as the distance from the mid-ocean ridge becomes greater?
a. It increases slowly. b. It decreases gradually.
c. It varies irregularly. d. It stays about the same.
Answer a. เราทราบว่าลักษณะความลึกจะมีการเปลี่ยนแปลงในมหาสมุทรจะเพิ่มตามระดับความไกลของแนวมหาสมุทรตอนกลางมากขึ้นเรื่อยๆ ในลักษณะที่ค่อยเป็นค่อยไป โดยดูจากข้อความที่ว่า “The floor depends gradually and systematically with increasing distance form the crest, …” ทำให้ตัวเลือกจึงต้องเป็นข้อ a. เท่านั้น
128. The deepest parts of the Atlantic are located near…….
a. the middle of the ocean b. Antarctica
c. The continental shelves d. the crest of the ridge
Answer c. เรารู้ว่าส่วนที่ลึกที่สุดของมหาสมุทรแอตแลนติกจะตั้งอยู่ใกล้แนวชายฝั่งทวีป โดยเราดูจากข้อความสุดท้ายที่ว่า “….., reaching a maximum depth of between five thousand and six thousand meters before rising abruptly at the continental shelves.” ทำให้ตัวเลือกต้องเป็นข้อ c. เท่านั้น
Passage 8
Although the three currents which have been discussed so for in twentieth-century painting may be found in sculpture as well as, the parallelism should not be overstressed. Whereas painting has been richer and more adventurous, its leadership as an art form has not remained unchallenged, and sculpture has been followed different paths.
แนวคิดสำคัญของเรื่อง (main idea) คือ การพูดถึงกระแสความคิดทั้ง 3 ประการเกี่ยวกับภาพวาดในศตวรรษที่ 20 ที่มีการอภิปรายในลักษณะของการเป็นเรื่องทางด้านการแกะสลัก ซึ่งจะมีลักษณะเฉพาะของมัน
129. The paragraph that preceded the passage most probably deal with……
a. movements in modern painting b. nineteenth-century art
c. the development of painting techniques d. current approaches to art history
Answer a. เราคิดว่าข้อความก่อนหน้านี้จะเป็นเรื่องของ Painting หรือภาพวาดในศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นยุคสมัยใหม่ ซึ่งเราดูจากประโยคแรกที่มีคำว่า “….. In twentieth-century painting may be found…..” ทำให้ตัวเลือกจะเป็นข้อ a. ทันทีเท่านั้น
130. According to the paragraph, sculpture and painting are similar because they/////
a. are similarly stressful occupations
b. have had many of the same leaders
c. make similar use of parallel lines
d. show comparable types of development
Answer d. เราพอทราบว่าการแกะสลักและภาพวาดจะเหมือนกัน เพราะรูปแบบการพัฒนาไม่มากนัก เนื่องจากภาพวาดในศตวรรษที่ 20 ก็จะพบในลักษณะที่เป็นการแกะสลักในแบบภาพต่างๆ ได้อีกด้วย โดยดูจากประโยคแรกที่มีข้อความว่า “…painting may be found in sculpture as well,….” ทำให้ตัวเลือกจึงเป็น ข้อ d. เท่านั้น
131. According to the passage, painters have led other artists in …..
a. glorifying the past b. exploring new ideas
c. earning a lot of money d. enjoying adventurous lives
Answer b. นักวาดภาพจะสามารถสร้างนักศิลปะในลักษณะต่างๆ ได้อีก เพื่อให้เป็นการสร้างความคิดใหม่เพิ่มเติมขึ้น เราอาจจะดูจากข้อความที่ว่า “Whereas painting has been richer and more adventurous,….” ทำให้ตัวเลือกจะเป็นข้อ b. เท่านั้น
132. According to the passage, why are the similarities between painting and sculpture of limited importance?
a. The inspiration for painting rarely comes from sculpture.
b. Painters are frequently very critical of sculptors.
c. Sculptor’s working methods are basically different from those of painters.
d. Trends in sculpture often develop independently of trends in painting.
Answer d. เราทราบว่าความเหมือนระหว่างภาพวาดและการแกะสลักจะมีความสำคัญที่จำกัด ก็เพราะทั้งวาดภาพและการแกะสลักจะมีแนวโน้มที่เป็นอิสระต่อกัน คือ ทั้งคู่จะมีความเป็นตัวของตัวเองเฉพาะลงไป จึงทำให้ความจำกัดในความสำคัญลดลง เราดูจากข้อความที่ว่า “…. Its leadership as an art form has not remained unchallenged, and sculpture has often followed different paths.” ทำให้ตัวเลือกจะเป็นข้อ d. เท่านั้น
Passage 9
A long-standing reticence, perhaps born of a national abhorrence of monarchies and kinds, kept faces and portraits of United States coins as a regular practice until 1909, the centennial of Abraham Lincoln’s birth.
The Lincoln penny was the first coin to carry a portrait. Congress passed the enabling act, but at the same times stood by an earlier law, stipulation that every United States coin must bear a symbol of liberty. With the issue of the Lincoln penny . Congress and the federal mint realized that great men like Lincoln and Washington would not be treated as deities but as paragons of freedom and liberty.
Washington was not honored with a coin until the bicentennial of his birth when his portrait was put on the quarter. Others’ roles in representing patriotic virtues were more quickly acknowledged : the Roosevelt dime was issued in 1946, a year after the death of four-tern President Franklin D. Roosevelt, and the Kennedy half-dollar was minted in 1964, less than a year after the youngest president in United States history was assassinated. The Eisenhower silver dollar arrived in 1970, a decade after the former supreme Allied commander and President left office.
แนวคิดสำคัญของเรื่อง (main idea) คือ การพูดถึงภาพวาดของประธานาธิบดีที่ปรากฏในเหรียญเงินตราของสหรัฐอเมริกา เช่น รูปภาพของประธานาธิบดี Abraham Lincoln โดยทั่วไปจะเน้นการใช้สัญลักษณ์ของเสรีภาพ ซึ่งรวมถึงประธานาธิบดี Washington ด้วย จากการเน้นเสรีภาพแล้วจะมีการเน้นถึงความรักชาติที่แสดงให้เห็น การมีคุณธรรมให้กับชาวอเมริกาอีกด้วย
133. What is the main topic of the passage?
a. A national dislike of kings
b. Congressional legislation to create new coins
c. The use of Lincoln as a symbol of liberty
d. Presidential portraits on United States coins
Answer d. เราทราบว่าประโยคแรกคือ Paragraph แรกจะเป็น main idea เท่านั้น ซึ่งรู้ได้ว่าจะพูดถึง “Portraits” และ “coins” ที่เป็นของสหรัฐอเมริกา” ทำให้ตัวเลือกจะต้องเป็นข้อ d. เท่านั้นเป็นข้อที่ถูกที่สุด
134. According to an early law, what must appear on each United States coin?
a. A famous American b. An emblem of liberty
c. An official monument d. A symbolic animal
Answer b. เราทราบว่าคำถามข้อนี้เป็นการถาม details ซึ่งจะอยู่ใน Paragraph ที่ 2 ของประโยคที่ 2 ทำให้ตัวเลือกต้องเป็นข้อ b. เท่านั้น เพราะข้อความที่ว่า “…., but at the same times stood by an earlier law, stipulation that every United States coin must bear a symbol of liberty.” จึงตรงกับข้อ b. นั่นเอง
135. The word “mint” refers to …….
a. workers who produce a type of candy
b. an abundant amount of money
c. the institution in charge of the manufacture of money
d. an aromatic plant
Answer c. เราพอคาดการณ์ได้ว่า “mint” จะต้องพูดถึงเรื่องของเงินอย่างแน่นอนเพราะก่อนข้อความนี้จะมีคำว่า “penny, coin” แต่อย่างไรก็ตามการกล่าวถึงสภา Congress และสมาพันธ์ของสหรัฐอเมริกาที่จะต้องสร้างหรือผลิตเหรียญที่มีรูปของประธานาธิบดี จึงทำให้ทราบว่าคำนี้จะต้องหมายถึง สถาบันที่ผลิตเงิน ซึ่งเราเรียกว่า “โรงกษาปน์” อย่างแน่นอน ทำให้ตัวเลือกจะต้องเป็นข้อ c. ทันทีที่จะเป็นข้อที่ถูกที่สุด
136. In what year was the Kennedy half-dollar issued?
a. 1909 b. 1946
c. 1964 d. 1970
Answer c. เราทราบว่าปีที่มีคำว่า “the Kennedy half-dollar issued” จะบอกว่าเป็นปี 1964 จึงทำให้ได้ตัวเลือกเป็นข้อ c. เท่านั้น
137. The Lincoln penny was issued to mark the anniversary of Lincoln’s …..
a. birth b. marriage
c. election d. death
Answer a. เรารู้ว่าเหรียญ Penny ของ Lincoln จะบอกถึงการให้สัญลักษณ์เป็นการครบรอบวันเกิดของเขา ซึ่งจากประโยคหรือ Paragraph แรก ในคำสุดท้ายจะเห็นทันที คือ “…….Until 1909, the centennial of Abraham Lincoln’s birth” ทำให้ตัวเลือกจะเป็นข้อ a. เท่านั้น
138. How much time passed between Eisenhower’s departure from office and the issuing of a coin in his honor?
a. Slightly less than a year b. Slightly more than a year
c. About ten years d. About one hundred years
Answer c. เราทราบว่าเหรียญที่ผลิตเพื่อให้เกียรติแก่นายพล Eisenhower กว่าจะเป็นผลสำเร็จที่ทำคุณงามความดีให้แก่ชาติ คือ เป็นผู้บัญชาการทหารพันธมิตรสูงสุดในยุคนั้นได้จะต้องใช้เวลาที่ผ่านไปถึง 10 ปี จึงจะมีเหรียญนี้เกิดขึ้น ซึ่งเราเห็นจากประโยคสุดท้ายที่ว่า “The Eisenhower silver dollar arrived in 1970, a decade after the former supreme Allied commander and President left office? จึงได้ตัวเลือกข้อ c. เป็นข้อที่ดีที่สุดเท่านั้น